Tìm hiểu M&A địa ốc tại Tp.HCM

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là lối thoát cho các dự án “chết” hồi sinh, vì nhờ dòng

Thị trường bất động sản Tp.HCM đã và đang chứng kiến hàng chục thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) dự án. Quỹ đất của những thương vụ này đều là “đất vàng”, thuận lợi để phát triển những dự án cao cấp.
Sôi động mua bán – sáp nhập
Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, Công ty CP Đầu tư kinh doanh HưngThịnh Corp đã thực hiện thành công thương vụ M&A quỹ đất của Công ty Sơn Bạch Tuyết trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh). Khu đất này là nhà xưởng sản xuất của Công ty Sơn Bạch Tuyết đã bỏ hoang nhiều năm, rộng 8.892m2, có vị trí khá đẹp, ngay chân cầu Phạm Văn Đồng mới, kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 10 phút chạy xe máy và đi về khu Đông Tp.HCM chỉ 10 phút. Giá chuyển nhượng thương vụ này chưa được tiết lộ.

Cũng trong năm 2016, HưngThịnh Corp đã thâu tóm thành công quỹ đất của Công ty CP Đầu tư bất động sản Phát Đạt tại Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa). Sau khi thâu tóm, chủ đầu tư này đang đẩy mạnh việc phát triển dự án này với tên gọi Cam Ranh Mystery Villas, có tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Sang năm 2017, HưngThịnh Corp cũng đã thực hiện thành công khá nhiều thương vụ thâu tóm các dự án khác, mới đây nhất là hai dự án bất động sản tại quận Bình Tân (Tp.HCM) của Công ty Phát triển nhà Bình Chánh (BCCI).

Một thương vụ M&A lớn khác là Tập đoàn NovaLand đã chính thức thâu tóm lô đất vàng rộng gần 4.000m2 tại địa chỉ 178 – Nguyễn Đình Chiểu (quận 3). Khu đất này với mặt tiền đường rộng 70m, bên trong mở rộng. Theo kế hoạch, trong thời gian tới NovaLand sẽ xây dựng chung cư cao cấp trên khu đất này.

Thương vụ đình đám nhất không thể không nhắc tới hiện nay là việc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận chuyển nhượng Dự án River City (quận 7) từ Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt. Dự án này có quỹ đất rộng 112.585m2, được thiết kế xây dựng 8.000 căn hộ chung cư cao cấp. Được biết, Vạn Thịnh Phát sẽ nối khu đất này với khu đất của Dự án Saigon Peninsula mà chủ đầu tư này thông báo đầu tư 6 tỷ USD. Nhìn từ trên cao, hai khu đất này tạo ra hình bàn tay 5 ngón xòe rất đẹp.

Cũng trong tháng 5/2017, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã nhận 50 triệu USD tiền đặt cọc để chuyển nhượng 100% quyền sở hữu tại Dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè) với diện tích hơn 92 ha, cho Công ty CP Đầu tư Sunny Island.

Mua bán – sáp nhập dự án
Mua bán – sáp nhập là lối thoát cho các dự án “chết” hồi sinh, bởi nhờ dòng vốn và những doanh nghiệp mới đầu tư vào sẽ tạo đột phá cho thị trường, xóa đi tồn kho bất động sản
Nhà giàu thâu tóm nhà nghèo
Một điều có thể nhận thấy từ các thương vụ M&A đó là “nhà giàu thâu tóm nhà nghèo”. Đa phần các dự án M&A đã được các chủ đầu tư khác phát triển trước đó, song qua cơn “binh biến” thị trường những năm 2008 – 2014 nên phải “đắp chiếu”, giờ đây các doanh nghiệp khác nhắm tới thâu tóm.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là lối thoát cho các dự án “chết” hồi sinh, vì nhờ dòng vốn và những doanh nghiệp mới đầu tư vào sẽ tạo đột phá cho thị trường, xóa đi tồn kho bất động sản, nợ xấu ngân hàng được giải thoát…

Còn với doanh nghiệp M&A, họ rút ngắn được thủ tục xin cấp phép dự án, bởi hiện nay, để ra đời một dự án mới, chủ đầu tư sẽ phải thông qua khá nhiều thủ tục ở nhiều cửa khác nhau.

Bên cạnh xu hướng thâu tóm các dự án chết, thị trường đã xuất hiện những làn sóng M&A mới, đó là thâu tóm quỹ đất của các công ty vốn nhà nước. Các công ty nhà nước được giao quỹ đất lớn làm nhà xưởng, văn phòng, tới khi làm ăn thua lỗ, giải thể, quỹ đất này được sang nhượng cho các chủ đầu tư bất động sản.

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản BanvietLand cho biết, các thương vụ thâu tóm quỹ đất của công ty nhà nước thời điểm hiện nay sẽ khó khăn, vì Nghị định 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp quy định phải chuyển từ việc định giá đất sang hình thức đấu giá, bởi vậy, những thương vụ M&A này đang được các doanh nghiệp bất động sản cân nhắc. Song, điểm lợi thế ở các thương vụ này đó là quỹ đất đều nằm ở vị trí vàng, sẽ rất giá trị khi xây dựng dự án.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *