Thiệt hại những gì khi mua nhà hình thành trong tương lai?

Trong khoản (1.b) điều 12 Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định, khi ngân hàng thương mại thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động

Chính sách ngân hàng trong việc bảo lãnh tài chính cho bất động sản hình thành trong tương lai đã tạo ra cơ hội để chủ đầu tư kiếm tiền từ việc lừa dối khách hàng.

là khái niệm khá mới mẻ, thu hút được sự quan tâm của nhiều người trong lĩnh vực bất động sản. Việc này có thể giúp chủ đầu tư có vốn để triển khai dự án, còn người mua sẽ mau chóng được bàn giao nhà. Trong trường hợp rủi ro xảy ra, dự án không thể hoàn thành, người mua sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã ký kết. Nghe thì có vẻ khá hợp lý nhưng liệu người mua có tránh được những rủi ro và nguy cơ mất trắng khi căn nhà vẫn đang còn trong trứng nước hay không?

Vin vào chính sách ngân hàng để lừa dối người mua

Theo dự thảo về chính sách ngân hàng đối với nhà hình thành trong tương lai, khi chủ đầu tư không thể bàn giao nhà cho người mua đúng hẹn thì ngân hàng sẽ đứng ra nhận trách nhiệm thi công và bàn giao công trình. Tuy nhiên, chính sách này đã không được thông qua vì vấp phải quá nhiều sự phản đối. Do đó, ngân hàng chỉ có trách nhiệm bảo lãnh về tài chính để dự án được thực thi đúng tiến độ, không hề liên quan đến việc thi công hay bàn giao và cũng không bảo lãnh về chất lượng sản phẩm.

Mặc dù vậy, khi cung cấp thông tin đến khách hàng, nhiều chủ đầu tư vẫn gian dối về chính sách này. Đây chẳng phải là thủ đoạn lừa dối một cách trắng trợn hay sao?

Theo quy định của Pháp luật, chủ đầu tư chỉ được phép mang sổ đỏ của dự án đến ngân hàng thế chấp để vay vốn 1 lần duy nhất, nhưng có nhiều doanh nghiệp đã vay được đến 2 lần nhờ vào việc thế chấp những căn hộ đã bán cho người mua. Chính sách ngân hàng trong trường hợp này phải chăng còn tồn tại kẽ hở?

Cung cấp sai thông tin về chính sách ngân hàng để lừa người mua
Cẩn thận mất trắng

Trong khoản (1.b) điều 12 Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định, khi ngân hàng thương mại thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê nhà hay mua nhà ở hình thành trong tương lai thì “trong hợp đồng mua bán, thuê ở ký kết giữa chủ đầu tư và bên mua, bên thuê mua có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư phải hoàn lại tiền cho bên mua, bên thuê mua khi chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết với bên mua, bên thuê mua”. Như vậy điều này chẳng phải chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng trước khi được ngân hàng bảo lãnh hay sao?

Theo Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, khách hàng có khả năng mất trắng khi đầu tư vào loại hình nhà ở này. Còn TS Nguyễn Chí Hiếu – Chuyên gia tài chính lại cho hay, người mua nhà Việt Nam đang bị chiếm dụng vốn và sẽ phải chịu nhiều thiệt hại khi chủ đầu tư vỡ nợ.

Trên thực tế, đã có rất nhiều người mua nhà cả chục năm trời nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ và quyền sử dụng đất, thậm chí còn có tình trạng 1 căn nhà được bán cho nhiều người. Trong khi đó các cơ quan chức năng vẫn còn khá lúng túng trong khâu xử lý, việc áp dụng các thủ tục hành chính và chính sách Pháp luật còn rườm rà, chậm trễ và kém hiệu quả.

Cuối cùng, “nhờ vào” chính sách ngân hàng trong việc bảo lãnh tài chính cho dự án cộng với sự tiếp cận thông tin chưa đầy đủ, thiếu chính xác mà người mua chỉ biết ngậm trái đắng và chấp nhận tiền mất, tật mang.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *