Một số lưu ý quan trọng khi mua nhà qua môi giới

Nhiều nhà đất không nắm rõ thông tin chính xác về sản phẩm mình đang giới thiệu. Chính vì thế, có thể những thông tin họ cung

Đã có không ít trường hợp người qua môi giới bị lừa mua với giá cao hơn hoặc chọn phải những ngôi nhà không rõ ràng về pháp lý. Do đó, để tránh “tiền mất tật mang”, bạn cần ghi nhớ 3 lưu ý quan trọng dưới đây.
Lưu ý quan trọng khi mua nhà qua môi giới
Những lưu ý quan trọng khi mua nhà qua môi giới
Hiện nay, nhiều người mua nhà còn e ngại mua nhà qua môi giới, do không ít những người hành nghề môi giới tự do làm ăn thiếu trung thực. Có rất nhiều trường hợp khách hàng bị lừa mua với giá cao hơn, hay mua phải những căn nhà bị tranh chấp, giấy tờ pháp lý không rõ ràng.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ với bạn đọc về những điểm cần qua môi giới.

Cảnh giác với các môi giới tự do

Môi giới tự do là những người không làm việc cho bất kì sàn bất động sản nào mà tự hành nghề giới thiệu khách hàng cho bên bán và ngược lại. Rất hiếm môi giới tự do được tiếp cận với chính chủ mà thường phải thông qua nhiều cầu môi giới khác. Đôi khi họ thấy một mẩu tin đăng rao bán nhà đất trên mạng và tự tìm đến để làm công việc môi giới.

Để hạn chế rủi ro khi mua nhà qua môi giới, khách hàng nên tìm đến những đơn vị chuyên nghiệp, có uy tín, đủ điều kiện và giấy phép hoạt động. Với những dự án bất động sản, bạn nên làm việc trực tiếp với đơn vị phân phối trực tiếp của chủ đầu tư. Khi làm việc với nhân viên môi giới bất động sản, bạn nên biết họ đang làm việc cho đơn vị, sàn giao dịch nào, đồng thời kiểm tra pháp lý, điều kiện hoạt động của sàn đó.

Kiểm chứng thông tin của môi giới

Nhiều môi giới nhà đất không nắm rõ thông tin chính xác về sản phẩm mình đang giới thiệu. Chính vì thế, có thể những thông tin họ cung cấp không chính xác, thậm chí không trung thực và khách quan về sản phẩm. Hình ảnh họ đưa ra có thể cóp nhặt đâu đó trên mạng, chắp vá nhằm đánh vào tâm lý thích mua nhà đẹp giá rẻ của khách hàng.

Vì vậy, khi mua nhà qua môi giới, bạn nên yêu cầu họ cung cấp các thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm đó, đồng thời nên tự mình đến tận nơi để tìm hiểu và xác nhận. Ngoài ra, bạn cũng cần thăm dò những ngôi nhà bán gần đó có giá bao nhiêu để nắm được mức trung bình của khu vực đó, nhằm tránh phải việc bị mua “hớ”.

nhung luu y quan trong khi mua nha qua moi gioi

Làm rõ các khoản chi phí, thủ tục liên quan

Các khoản chi phí là rất quan trọng trong giao dịch nhà đất qua trung gian. Người mua nhà qua môi giới cần xem xét, đọc kỹ, kiểm chứng các giấy tờ, hồ sơ về dự án cũng như những khoản chi phí trước khi thực hiện đặt cọc, đặt chỗ, giao dịch… Liên quan đến các thủ tục, nếu bạn không phải là người am hiểu về pháp luật thì nên tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn cặn kẽ về các thủ tục pháp lý khi giao dịch.

Ngoài ra, nhiều người làm môi giới thường không am hiểu tường tận hoặc chưa cập nhật về các thủ tục pháp lý. Ví dụ, hiện nay sổ đỏ ở nhiều quận, sau khi mua bán xong, quận không chấp nhận làm thủ tục sang tên vì có vấn đề về đăng ký nhà chưa đầy đủ, hoặc diện tích nhà trên sổ đỏ không đúng với hiện trạng… Đó là cũng là lý do bạn nên tham khảo thêm các văn phòng luật.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *