Một số lưu ý quan trọng khi mua chung cư thông minh

Về hợp đồng mua nhà chung cư cần đảm bảo các yếu tố như: Người kí hợp đồng bán nhà phải là người có thẩm quyền về mặt pháp lý để hợp đồng

Trong vài năm trở lai đây nhiều người chọn mua nhà chung cư như là một giải pháp thay vì mua đất rồi xây nhà. Việc mua nhà chung cư giúp những người trẻ thuận tiện về nhiều mặt như thời gian, công sức, tiền bạc… Tuy nhiên, để sở hữu một căn hộ chung cư theo đúng thủ tục pháp lý thì còn cần nhiều yếu tố phải xem xét. Dưới đây chúng tôi sẽ mách nhỏ cho các bạn một vài lưu ý khi mua căn hộ chung cư.

Việc mua nhà chung cư giúp những người trẻ thuận tiện về nhiều mặt như thời gian, công sức, tiền bạc…
Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Nhiều người thắc mắc vì sao chủ đầu tư lại đóng vai trò quan trọng trong việc mua nhà chung cư của họ.

Câu trả lời là nếu như người chủ đầu tư đàng hoàng, có kinh tế vững chắc, uy tín, không có nợ xấu hay thiếu vốn thì căn nhà chung cư của bạn mới có khả năng hoàn thành và bàn giao đúng thời hạn. Một số chủ đầu tư bất động sản uy tín hiện nay có thể kể đến như là Tập đoàn Vingroup; Công ty cổ phần Him Lam; Công ty TNHH Hòa Bình; Công ty cổ phần tập đoàn Hà Đô…

Hãy tìm kiếm các chủ đầu tư bất động sản uy tín khi .
Hầu hết các dự án mua nhà chung cư hiện nay đều được chào bán trước khi hoàn thành một mặt để giải quyết vấn đề về vốn, mặt khác để quảng bá về dự án và thu hút sức mua. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vì thiếu vốn trầm trọng mà lợi dụng những sơ hở này để lấy tiền từ người mua, trong khi các dự án không thể hoàn thành hoặc hoàn thành chậm tiến độ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc của người dân.

Một số thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà chung cư

Việt Nam là thị trường bất động sản còn non trẻ. Cùng với sự thiếu hiểu biết của người dân nhiều kẻ đã lợi dụng các sơ hở về thủ tục pháp lý mua nhà chung cư để qua mắt người dân nhằm trục lợi. Vì vậy, để mua nhà chung cư chúng ta cần bỏ túi những lưu ý về mặt pháp lý sau:

Khi chúng ta quyết định mua một căn hộ chung cư thì các bạn cần tìm hiểu về thông tin dự án chung cư đó (chủ đầu tư là ai, vị trí dự án nằm ở đâu, đã xây dựng được bao nhiêu phần trăm…). Để chắc chắn người mua nhà chung cư có thể yêu cầu xem nguồn gốc đất, mục đích và thời hạn sử dụng đất (sổ đỏ) để đối chiếu với thực tế.

Người mua nhà chung cư có thể yêu cầu xem nguồn gốc đất, mục đích và thời hạn sử dụng đất (sổ đỏ) để đối chiếu với thực tế.
Hiện nay, nhiều chủ đầu tư thuê đất nhà nước với thời hạn 30 – 50 năm rồi xây chung cư lên bán. Nhiều người dân vì không tìm hiểu kỹ về quỹ đất và mục đích sử dụng dẫn đến tình trạng bị lấy mất nhà vì hết hạn thuê đất. Ngoài ra, người mua nhà chung cư cũng cần tìm hiểu về nhà đầu tư cũng như việc xây dựng dự án có hợp pháp và đúng qui trình pháp luật hay không thông qua các loại giấy phép…

Bên cạnh đó người mua nhà chung cư có thể đối chiều thông tin dự án với thông tin từ các cơ quan chức năng có liên quan. Cụ thể các bạn có thể tìm hiểu về thông tin dự án một cách chính xác hơn từ các nguồn tin từ Sở Tài Nguyên, Sở xây dựng hay sở Quy hoạch thành phố. Nếu đó là dự án chung cư lớn thì có thể thu thập thông tin từ các trang Báo chí, Đài truyền hình… để xác nhận các thông tin mà mình được cung cấp có đúng hay chưa, dự án đó có vận hành tốt hay gặp trở ngại về thủ tục pháp lý khi mua nhà hay có đáng để đầu tư hay không…

Cẩn thận khi kí hợp đồng mua nhà chung cư
Về hợp đồng mua nhà chung cư cần đảm bảo các yếu tố như: Người kí hợp đồng bán nhà phải là người có thẩm quyền về mặt pháp lý để hợp đồng có hiệu lực; Tiền thanh toán hợp đồng được tính theo đơn vị VNĐ; Người mua chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng cho đến khi bàn giao nhà và thanh toán hết hợp đồng khi nhận sổ hồng. Trong trường hợp các bạn mua nhà chung cư đã qua sử dụng thì yêu cầu phải có đầy đủ giấy chứng nhận và hợp đồng mua bán có công chứng có giá trị về mặt pháp lý mới hợp lệ.

Một số lưu ý khác khi mua nhà chung cư

Vì công việc, vì mối mưu sinh nhiều người sau khi đã có công việc ổn định, chọn cho mình một căn hộ chung cư gần chỗ làm cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Vì vậy, việc chọn mua nhà chung cư có vị trí tốt thuận lợi trong việc đi lại cũng như phù hợp với mức sống sẽ là quyết định mua nhà thông minh và thiết thực nhất.

Ngoài ra, một số điểm cần lưu ý khi mua nhà chung cư đó là hệ thống cơ sở hạ tầng (điện, nước, hành lang, bãi đỗ xe, an ninh, xử lý rác thải…) hay thiết kế căn hộ, độ an toàn, dân sinh và các dịch vụ cộng đồng khác…

Ngày nay, mua nhà chung cư không còn là điều xa lạ đối với những gia đình tiên tiến. Trên đây là những lưu ý nhỏ giúp các bạn hiểu thêm về việc lựa chọn cũng như các thủ tục pháp lý mua nhà chung cư cần thiết. Chúc bạn tìm cho mình được một căn hộ như ý.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *